Đi miền tây, đi tour du lịch miền tây, xe du lịch đi miền tây, khách sạn miền tây, thông tin cần biết đi miền tây, địa điểm du lịch miền tây, kinh nghiệm du lịch miền tây, cẩm nang du lịch miền tây, bản đồ đi miền tây nam bộ, đi phượt miền tây, đường đi miền tây, đi miền tây ăn gì, hãng xe đi miền tây,đi du lịch miền tây tự túc, đi du lịch bụi miền tây

ĐI DU LỊCH MIỀN TÂY - TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY

KHÁM PHÁ MIỀN TÂY

CHIA SẺ

Đi Du Lịch Miền Tây Việt Nam

Đi Du Lịch Miền Tây Việt Nam
đi du lịch miền tây

THÔNG TIN ĐI MIỀN TÂY

Thưởng thức đặc sản Vùng An Giang

 Khi bạn đến An Giang đừng quên bỏ qua các món đặc sản vùng An Giang này nhé! An Giang được biết đến là nơi có nhiều đồng bào cư trú như: Chăm, Khmer, Hoa, Việt…với những nền văn hóa đa dạng. Vì thế mà những món ăn nơi đây đều mang đậm bản sắc dân tộc riêng.

An Giang là một tỉnh giáp ranh vùng biên giới Campuchia. Vì thế, không chỉ có văn hóa đời sống đa dạng, pha lẫn giữa người Kinh, người Khmer, người Việt mà còn làm phong phú thêm nền văn hóa ẩm thực ở đây. Có thể nói, khi du khách đi du lịch đến miền đất này, ít nhiều cũng được nghe qua về các loại đặc sản vùng an giang, món ăn ngon nổi tiếng.

1. Tung lò mò
“Tung lò mò” chính là một tên gọi khác của món lạp xưởng bò. Đây là món ngon độc đáo của người Chăm ở An Giang. Từ lâu, người Kinh cũng ưa thích và chế biến món lạp xưởng bò gần giống như của người Chăm và hiện phổ biến rộng rãi ở phường Núi Sam, Châu Đốc, Tịnh Biên và Tri Tôn.



  Lạp xưởng bò Tung Lò Mò - đặc sản vùng An Giang

Khác lạp xưởng lợn, lạp xưởng bò sau khi làm xong chỉ cần phơi cho khô là có thể đem chiên hoặc nướng. Hấp dẫn nhất là lạp xưởng nướng trên bếp than hồng. Khi nướng chín xong cắt ra thành viên có màu đỏ hồng, hương bay thơm phức không còn mùi mỡ bò.

“Tung lò mò” nướng nên chín tới đâu, ăn tới đó. Bạn sẽ thấy vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay của ớt, lại ăn kèm với rau sống, rau cần tươi, vị chua của khế, vị chát của chuối sống. Lạp xưởng bò khi ăn phải chấm muối tiêu chanh hoặc tương ớt. Hấp dẫn hơn là có ăn kèm rau sống và ăn chung với bún hoặc bánh mì.

2. Gỏi sầu đâu
Cây sầu đâu còn gọi là cây xoan ăn gỏi, một loài cây mọc hoang, nhiều nhất ở Châu Đốc và vùng Bảy Núi – An Giang. Lá sầu đâu nhỏ, dài và mỏng. Lúc còn non, đọt có màu tim tím.



Gỏi sầu đâu - đặc sản vùng An Giang

Lá sầu đâu được chế biến thành nhiều món ăn, phổ biến nhất là sầu đâu chấm cá kho, thịt kho hoặc ăn kèm với mắm thái, mắm chưng, từng được coi là món ngon hiếm có trên đời. Chính vị mặn nồng của mắm hòa hợp với vị đăng đắng, hậu ngọt của lá sầu đâu sẽ làm cho vị giác lâng lâng khó tả, càng ăn càng cảm thấy khoái khẩu. Nhưng thực đơn nổi tiếng nhất ở An Giang xưa nay vẫn là món gỏi sầu đâu. Từ gỏi tôm, gỏi thịt, gỏi cá cho đến gỏi khô, thứ nào cũng tuyệt hảo.

Vị đắng dìu dịu của sầu đâu và vị mặn, ngọt, dai dai của cá quyện với nhau càng làm cho khẩu vị thăng hoa nhờ mùi đặc trưng, lạ miệng, hoàn toàn không giống với bất cứ loại gỏi nào.

3. Mắm ruột
An Giang nổi tiếng về mắm và mắm ruột là món ăn làm từ ruột cá ngon, trộn với thính gạo lứt để chừng ba tháng. Mắm ngấu chao với đường thốt nốt lên vị rất ngon.



Mắm ruột - đặc sản vùng An Giang

Mắm sống đặc sản An Giang ăn kèm với rau thơm, ớt “sừng trâu”. Người cầu kỳ ham thích đậm đà hương vị thì cho mắm chưng với thịt ba rọi, hột vịt, rắc chút hành tiêu, vài lát gừng xắt mỏng. Người ta thích ăn nóng hôi hổi, thoang thoảng hơi cay của sả ớt thì chọn mắm kho ăn kèm mớ rau đồng xanh mơn mởn.

4. Xôi phồng chợ Mới
Chợ Mới được phù sa bồi đắp quanh năm nên cây nếp bản địa chất lượng cao, hạt tròn, đẹp. Nếp kết hợp với đậu trồng trên đất rẫy cho ra món xôi dẻo thơm. Xôi chiên có màu vàng ươm, thơm, ăn rất
ngon.


Xôi phồng Chợ Mới - đặc sản vùng An Giang


Ăn xôi chiên phồng Chợ Mới có thể chấm với tương ớt, xì dầu hoặc ăn không vẫn “bắt”. Khách đến Chợ Mới, cù lao Giêng có thể thưởng thức xôi chiên với gà quay. Gà được nuôi thả vườn nên thịt dai và ngọt, được quay thủ công nên giữ được vị thơm của gà và mùi vị đặc trưng. Xôi phồng Kim Hương của bà Hồng Thu ở thị trấn Chợ Mới được nhiều người biết đến nhất.


5. Bánh phồng Phú Mỹ
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ hình thành, tồn tại và phát triển gần 70 năm nay, có 50 cơ sở sản xuất, thu hút khoảng 300 lao động. Trong đó, các gia đình nổi tiếng có truyền thống làm bánh như gia đình cụ Lê Minh Dơn, Ngô Thị Dờn, Trần Văn Tâm…


Bánh Phồng Phú Mỹ  - đặc sản vùng An Giang


Bánh phồng Phú Mỹ nhỏ bằng cái dĩa nhưng nướng chín phồng to hơn cái quạt nan. Bánh vừa xốp, vừa mềm, cắn vào nghe “phao” miệng bởi vị béo của nếp, vị ngọt của đường, mùi thơm của sữa, mè, đậu nành, đậu phộng… tạo nên hương vị đặc trưng và không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết hay các dịp đám tiệc, cưới hỏi.


6. Cốm dẹp An Giang
Gặp nếp đỏ lá gai đem về đạp lấy hột rồi đưa vào chảo rang. Khi nếp nổ lách tách bắc cối giậm. Người Khmer dùng cối bồng, người Kinh dùng cối giã để giậm. Dân miệt giồng hay dùng bao bố để trên ván giậm, cứ một người giậm, một người trộn. Nếu dùng bao bố một người giậm, hai người cầm hai đầu bao, lúc lắc theo nhịp chày. Khi hạt cốm dẹp đều, được sàng sẩy cho sạch trấu.



Cốm dẹp  - 10 món ăn ngon - đặc sản An Giang

Dân trong Nam, nhất là dân thành phố thích trộn cốm dẹp với một ít nước dừa, trộn sợi dừa rám – loại có thể cạy bằng đũa bếp, thêm ít đường. Khi cốm thấm đều dẻo thêm, dân Khmer chuộng đường thốt nốt. Nếu trộn cốm mà thiếu đường thốt nốt, hương vị cũng đổi khác.Cốm có thể “dự trữ” khá lâu nhưng không sao nhịn được.

Giờ đây nếp dẻo không còn giống thơm dẻo như ngày nào. Nếp “thần nông”không giữ được cái chất cốm dẹp xa xưa – Nếp dẻo mà bác Ba Phi khoe cách đây hàng chục năm “dẻo đến mức làm bánh ít, gõ dính tay, rải mạnh dính cột nhà, chó táp dính răng giãy hoài không ra, đến chừng thoát được răng dính trên cột nhà” thì nay đã hiếm.

7. Bò bảy món núi Sam
Núi Sam thuộc thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang, nơi có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như Tây An Cổ Tự, chùa Chúa Xứ, lăng ông Thoại Ngọc Hầu…. và đặc sản nối tiếng đó là bò bảy món.



Bò 7 món  - 10 món ăn ngon - đặc sản An Giang

Bò bảy món Núi Sam không thua kém bò bảy món Sài Gòn nhưng khác với Sài Gòn là không được bày bán trong nhà hàng hoặc trong quán địa phương. Một vài cửa h àng chỉ bán một trong bảy món cũng đủ nổi tiếng và làm giàu rồi.Chẳng hạn như ở chợ Châu Đốc có quan cháo đầu bò không ai là không biết và đã biết rồi thì không bữa nào không tới ăn. Còn các món bò khác muốn thưởng thức một cách đồng bọ trông một lần tại một nơi, không phải tìm ăn lưu động hết quán này đến quán khác, thì xin mời về làng Vĩnh Tế, cũng thuộc vùng núi Sam, sẽ được thỏa mãn.Làng này có tập quán là vào dịp tiệc tùng cỗ bàn chiêu đãi đều nấu bò bảy món, nhất là lễ cưới thì bàn ăn không thể thiếu đặc sản này.

Bò bảy món núi Sam gồm những món mà người thợ nấu lành nghề nào cũng thông thạo – lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo đầu bò, bò khía bánh mì, bò xào lá vàng, bò lúc lắc.

8. Bánh bò thốt nốt Châu Đốc
Đến Châu Đốc, An Giang, qua các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên…, đâu đâu bạn cũng bắt gặp cây thốt nốt. Có thể nói thốt nốt là đặc trưng của người Khmer Nam Bộ và là loại cây đa dụng của vùng Thất Sơn huyền bí.


Bánh Bò Thốt Lốt  - 10 món ăn ngon - đặc sản An Giang

Lá thốt nốt được dùng để lợp nhà, làm chất đốt, cây già làm cột nhà, làm bàn ghế… Riêng, trái thốt nốt để lại dư vị khó quên trong lòng du khách với những món ăn dân dã như: cơm (cùi) thốt nốt, nước thốt nốt tươi (hoặc lên men), đường tán, chè thốt nốt, bánh gói thốt nốt… Trong đó, món ăn gây ấn tượng cho du khách mỗi khi đến Châu Đốc trong mùa thu hoạch trái là bánh bò thốt nốt.

Cầm cái bánh bò thốt nốt màu vàng ươm còn nóng hổi đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị xôm xốp của bánh, ngọt béo của đường, của dừa, hòa lẫn mùi thơm thoảng đặc trưng của đường thốt nốt xông lên tận mũi, không lẫn vào đâu được.

9. Bò cạp Bảy Núi
Bò cạp hay còn gọi là "bù kẹp", có màu đen nhánh, hai càng to kềnh, to cỡ con dế cơm. Thoạt nhìn bò cạp trông giống như con gián bò lổn ngổn. Về vùng Bảy Núi có thể thấy loại này được bán dọc hai bên đường. Để có được những con bò cạp thế này, những người chuyên săn lùng con vật này phải lên núi mới có. Họ trang bị một cây cuốc, một cây kẹp và một cái xô. Tìm thấy tảng đá nào khả nghi, họ chỉ cần lật tảng đá sang một bên, nhìn miệng hang thò kẹp vào.


Bọ cạp Bảy Núi  - đặc sản vùng An Giang

Sau khi “thu hoạch” xong, họ mang bò cạp về bỏ vào thau vài ngày cho "sạch bụng". Để nguyên con vậy và rửa sạch, cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Khoảng vài phút sau, bò cạp chín, bốc mùi thơm lạ lùng. Bò cạp dùng kèm rau thơm, cà chua, dưa leo và vài cọng ngò, chấm với muối tiêu chanh. Cắn một miếng, giòn rụm và vị beo béo. Theo những người sành ăn món này, bụng của bò cạp mới là phần ngon nhất.

Món bò cạp này còn được chế biến theo các kiểu khác như bò cạp lăn bột chiên bơ. Một số người Khmer địa phương còn dùng bò cạp ngâm với rượu, uống để chữa các chứng đau lưng, nhức mỏi, đau khớp… Thực tế thì món bò cạp này thường chỉ dành cho những người sành ăn, dùng làm mồi nhậu cho các đấng mày râu. Và món ăn này “chống chỉ định” cho những cô nàng sợ côn trùng.

10. Bún cá Long Xuyên
Đây là món ngon đặc sản ở vùng Long Xuyên, An Giang. Món ngon này được người dân An Giang mời mọc rất chân tình “mời mấy anh mấy chị ăn thử món này, êm lắm đó…”. Nếu ở những vùng miền khác, người ta dùng các mỹ từ như ngon, tuyệt cú mèo, tuyệt đỉnh… thì ở vùng Long Xuyên, An Giang, để chỉ món ăn ngon họ chỉ dùng đơn giản một từ “êm”.



Bún cá Long Xuyên - 10 món ăn ngon - đặc sản An Giang

Điều nổi bật của món bún cá này đó là màu vàng của nghệ. Nghệ vàng ươm nhuộm cho màu trắng của cá thêm đậm đà, làm cho màu nước lèo thêm sóng sánh, hấp dẫn. Tô bún cá An Giang thường lấy cá lóc đồng làm “điểm nhấn”, rau nhút bẻ cong hay những cọng rau muốn bào xanh ươm và thêm 1 ít chuối thái sợi. Cá lóc được chọn lựa cá tươi ngon, luộc sơ, tróc da, gỡ xương rồi đem đi xào với nghệ.

>>>>> Du khách xem thêm: du lịch an giang




Điểm đặc biệt của món bún cá Long Xuyên Châu Đốc là nước chấm không phải là muối ớt chanh mà là nêm trong tô bún một ít muối. Ngoài ra, có một số nơi còn “biến tấu” món bún cá nấu nước dừa, người ta hay gọi là bún kèn. Món bún này cách chế biến cũng tương tự như bín cá nhưng thay vì nước lèo được nấy bằng xương thì người ta sử dụng nước dừa và bột cà ri để nấu. Thêm vào đó 1 ít củ cải trắng và huyết heo cắt miếng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐI MIỀN TÂY

Du khách tìm thông tin du lịch miền tây nhanh chóng!

**** Phương tiện xe đi các tỉnh miền tây

**** Khách sạn ở các tỉnh miền tây

**** Các tour du lịch miền tây

**** Các khu du lịch sinh thái miền tây


**** Kinh nghiệm đi du lịch miền tây

HOA SEN CHÂU Á TOURISM OFFICE

KHU DU LỊCH VIỆT NHẬT BẾN TRE

THÔNG TIN ĐI DU LỊCH VỀ MIỀN TÂY

Khám phá trải nghiệm chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Nhiều lần đi công tác Cà Mau về Miền Tây mà chúng tôi chỉ đi ngang qua Cần Thơ, hôm nay có dịp thực sự đến Cần Thơ 2 ngày. Chuyến đi công ...

Tìm Nhanh đi Miền Tây

ẩm thực miền tây (1) bến xe miền tây (1) bến xe miền tây đi bến tre (1) bến xe miền tây đi cần thơ (1) bến xe miền tây ở đâu (1) ca mau (1) cần thơ (1) cần thơ các địa điểm yêu thích (1) chợ nổi cái răng (1) chợ nổi cần thơ (1) cong ty hoa sen châu á (1) du lịch an giang (1) du lịch cà mau (1) du lịch cái bè (1) du lịch cần thơ (2) du lịch châu đốc (1) du lịch đồng tháp (1) du lich mien tay (1) du lịch miền tây (4) du lịch miền tây 1 ngày tát mương bắt cá (1) du lich mỹ tho (1) du lich mỹ tho có gì (1) du lịch phú quốc (1) du lịch tát mương bắt cá (1) du lich tien giang (1) du lich tien giang co gi (1) du lịch tiền giang (2) du lịch u minh (1) đặc sản vùng an giang (1) đi an giang (2) đi bến tre (2) đi cần thơ (3) đi châu đốc (1) đi du lịch cần thơ (2) đi du lịch miền tây (3) đi du lịch miền tây cần thơ (1) đi du lịch miệt vườn cần thơ (1) đi miền tây (4) đi miền tây 1 ngày (1) đi miền tây 2 ngày (2) đi miền tây trong ngày (1) đi mỹ tho (1) đi phú quốc (1) đi tiền giang (3) địa chỉ bến xe miền tây (1) địa điểm du lịch cà mau (1) hoa sen chau a (1) hop tac (1) làng cổ đông hoà hiệp (1) món ngon miền tây (1) phú quốc (1) tour miền tây 1 ngày tát mương bắt cá (1) tour tat muong bat ca (1) trà sư (1) tua tat muong bat ca (1) viet nhat (1) việt nhật (1) vười trái cây ở cần thơ (1)