Gia đình bạn có bao giờ đi trải nghiệm du lịch cộng đồng Cà mau chưa? Hôm nay HSCA chia sẻ cùng du khách chuyến đi này nhé! Với 4 trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi đến Cà Mau.
Chuyến vào rừng gác kèo ong lấy mật: Theo chân thợ gác kèo ong vào rừng lấy mật. Đến U Minh, bạn có thể theo chân thợ gác kèo ong vào rừng lấy
mật. Mùa gác kèo ong chỉ diễn ra trong vài tháng, khoảng từ tháng 11 đến hết
tháng 5, càng vào cuối mùa khô ong về nhiều và mật ong cũng vào độ ngon nhất. Thông thường, các chuyến đi lấy mật thường bắt đầu từ sáng sớm
cho tới khoảng xế trưa. Dụng cụ lấy mật rất đơn giản, chỉ là một chiếc xô thật
lớn để đựng mật, vài bó bùi nhùi hun khói, tấm lưới bảo vệ mặt và đầu.
Theo thợ gác kèo ong ngồi ghe chạy sâu vào rừng tràm, bạn sẽ
nhìn thấy những tổ ong ẩn hiện giữa các tầng lau sậy và cây tràm chằng chịt,
trông như một chiếc bánh khổng lồ. Sau khi dùng bùi nhùi un khói, bầy ong bị ngạt
khói lập tức bay vút lên, để lộ ra tổ ong với tàng mật căng mọng. Thợ gác kèo
ong nhanh tay cắt lấy tàng mật, hứng vào thùng rồi tất cả “rút quân” nhanh để
tránh bị ong phản kèo.
>>> Du khách xem thêm: tour du lịch cà mau
Ra tới bìa rừng, bạn có thể ngồi nhấm nháp một miếng ong non
trắng sữa chấm với mật ong vàng tươi, óng ánh như mứt cam. Vị ngọt béo đê mê
tan nơi đầu lưỡi sẽ là những trải nghiệm thú vị cho bạn.
Những người gác kèo ong mật ở rừng U Minh Thượng và U Minh Hạ thường tập hợp lại thành một tổ chức gọi là Đoàn phong ngạn, mỗi thành viên được phân chia từng lô cụ thể, với quy định rạch ròi, nghiêm ngặt: khi vào rừng, với bất kỳ lý do gì đều phải báo cho ít nhất một người trong Tập đoàn biết. Mỗi đoàn viên phải chịu trách nhiệm canh giữ không để lửa cháy ở khu vực của mình; không trộm mật từ kèo ong của người khác...
Thời điểm ăn ong thường được chia thành 3 mùa trong năm là mùa ong nước (mùa mưa), mùa ong lỡ (giao mùa) và mùa ong hạn. Mùa ong hạn là mùa chính, mật nhiều và chất lượng cao. Kỹ thuật gác kèo ong là bí quyết gia truyền của từng gia đình, nên ít ai chỉ ai. Nếu thợ nào gác có “nghệ thuật” thì mỗi năm một kèo có thể thu hoạch 3 đợt cho sản lượng mật ong trung bình từ 5-8 lít mật”.
Khi một bầy ong phát triển vượt quá giới hạn thì nó sẽ tách đàn. Lúc đó, thợ nào gác kèo khéo thì sẽ dụ được bầy ong đáp xuống để làm tổ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp đàn ong (tách đàn) bay đã khá xa rồi mà vẫn chưa tìm được chỗ ưng ý thì chúng sẽ tìm một nơi đậu tạm vài tiếng đồng hồ để nghỉ ngơi cho khoẻ... cánh, sau đó lại tiếp tục lên đường tìm địa điểm làm tổ. Đó chính là trường hợp tôi đã gặp. Hôm đó, vào khoảng tầm trưa trưa, mấy anh em trong Ban chính trị tổng đội 4 đang ngồi tán dóc với nhau thì nghe cái “rào” ở phía sau nhà (sau nhà có làm một cái sàn nước và trồng mấy cây chuối để lấy bóng mát và có chuối ăn). Bọn tôi chạy ra xem thì... woh! nguyên một bầy ong đậu xuống kín hết nửa thân cây chuối. Nhìn thiệt là đã quá đi. Nhưng chỉ khoảng 30 phút sau thì bọn chúng lại bay đi mất. Bọn tôi cũng đoán là con ong chúa sẽ bay trước rồi ong thợ mới bay theo sau. Đúng quy trình thì ong chúa bay đi đâu thì ong thợ bay theo đó. Do vậy, bọn tôi cầm vợt canh sẵn, đợi nó bay lên là vớt liền. Nhưng nó làm lẹ lắm. Chỉ nghe cái vù thì cả đàn đã bay lên trời rồi, chỉ có nước ngó theo thôi chứ không làm gì được! (với lại nói nhỏ nhau nghe, cả bầy ong nó đậu thành một cụm, nhìn toàn ong là ong, nhìn một hồi mắt nổ đom đóm hết, con nào là ong chúa… biết chết liền!)
Đặt lưới giăng câu: Về U Minh, bạn sẽ thoải mái hưởng cái thú đặt lưới giăng
câu. Bạn có thể chèo thuyền vào các kênh rạch chằng chịt, xuyên qua khu rừng
tràm, học theo người bản địa thả lưới, đặt lờ, đặt trúm bắt lươn… Cá tôm U Minh
Hạ nhiều vô kể, ngồi trên thuyền thấy cá bơi dưới lòng kênh, đủ loại cá lóc đồng,
cá sặt, cá rô…
Chỉ một buổi sáng, tính luôn cả thời gian ghé qua mấy khu gò
nổi để hái rau rừng, đọt choại, đọt nhãn, rau đắng hay càng cua là sẽ đủ nguyên
liệu cho bữa tiệc với những món ăn đồng quê mang đậm phong cách thời xưa.
Vừa thưởng thức các món ngon như cá lóc nướng trui, gỏi ong
non, cá đồng kho tộ, gà thả vườn xé phay và nổi lẩu ngọt mát đủ cả cá, tôm và
các loại rau rừng, vừa nghe đờn ca tài tử, đúng chất U Minh sẽ để lại trong
lòng du khách những ấn tượng khó quên.
Rời đất rừng ngập ngọt U Minh Hạ, trải nghiệm du lịch cộng đồng Cà mau du khách có thể đến ngay với
rừng ngập mặn xứ Cà Mau. Theo ghe dong ruổi trên các vùng biển huyện Ngọc Hiển,
xuyên qua những khu rừng đước tràn ngập tiếng chim, bãi bồi xem thủy triều rút,
nước ròng lấp lánh trong ánh hoàng hôn, du khách sẽ lội bùn non chụp bắt cá
thòi lòi. Đây là giống cá có chân, thích giương vây chọi nhau hoặc nhảy tung
tăng dày đặc trên mặt nước lấp xấp trông rất lạ mắt.
Mùa khô (tháng 5) là lúc mật ong U Minh vào độ ngon nhất.
Chèo thuyền soi ba khía đêm: Buổi tối, các chuyến chèo thuyền soi ba khía đêm rất thú vị.
Đêm rừng tĩnh lặng, nghe rõ tiếng mái chèo khuấy nước, tiếng cá đớp bóng nước
và thỉnh thoảng là tiếng ai đó trong đoàn reo vui phấn khích khi tóm gọn được một
chú ba khía ham đèn chui khỏi hang.
Trong chuyến trải nghiệm du lịch cộng đồng Cà mau bạn không nên ham bắt quá nhiều, chỉ cần lưng lửng chiếc
thùng mang theo là đủ cho cả nhóm gần chục người ăn. Bữa cháo khuya bên bếp lửa
hồng chụm trong căn chòi lá, bếp than củi đước hồng rực xếp đầy một vỉ ba khía,
cá, tôm, nghêu, ốc… đủ các loại hải sản tươi sống lúc nào cũng sẵn có, sau đó
lai rai cùng chén rượu trái giác đặc sản Cà Mau, nghe kể chuyện ba khía hội, ngắm
sao trời nhấp nháy mang đến cho du khách cảm giác thật thú vị.
>>> Du khách xem thêm: tour đi cà mau
Thưởng thức ẩm thực Cà Mau: Đến Cà Mau, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực nơi
đây với các món vọp nướng chấm muối hột đâm ớt hiểm, cua thịt chắc ngọt, cá bống
mú nấu cháo, cá khoai nấu ngót, hàu sống…
Tạm biệt Cà Mau, bạn hãy nhớ mang về
vài thùng cua gạch, các loại hải sản tươi ngon, hay nhiều loại khô nổi tiếng
như: tôm khô, khô cá lóc đồng, khô cá lù đù, khô cá sặc bổi, tôm tít. Trong đó,
mật ong hoa tràm nguyên sơ từ rừng U Minh được xem là một trong những món quà đặc
sản thiên nhiên quý được nhiều người yêu thích.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét